Home #แจ้ว่า ลอยกระทง VS ลอยอากาศ
ลอยกระทง VS ลอยอากาศ

ลอยกระทง VS ลอยอากาศ

344
0
ลอยกระทงด้วยขนมปังน้ำเน่า ด้วยต้นกล้วยก็เน่า ด้วยโฟมก็โลกร้อน ด้วยกระดาษก็ทำลายสิ่งเเวดล้อม
ลอยน้ำเเข็งปลาหนาว (นี่คิดเอง) ลอยกระทงออนไลน์ก็เปลืองไฟ จึงเกิดความคิดที่ว่า ลอยอากาศไหม คือไม่ต้องลอย ดีต่อธรรมชาติ เเต่ไม่ดีต่อประเพณี

ผู้อนุรักษ์ประเพณีบอกว่า ถ้าไม่ลอยกระทงเเล้ว ประเพณีลอยกระทงคืออะไร จะมีต่อไปได้หรือ เทศกาลที่โรเเมนติกที่สุดของไทย จะมีที่ยืนไหมในโลกยุครักษ์โลกนี้

#เเจ้ว่า เราต้องย้อนกลับไปดูว่าเเท้จริงเเล้วเราลอยกระทง เพื่ออะไร
จะได้ประกวดนางนพมาศ? จะได้ทำกระทงประกวด? จะได้อวดกระทง? จะได้ขายกระทง?
จะได้โรเเมนติก? จะได้ดึงดูดการท่องเที่ยว?
เราอยากอนุรักษ์ประเพณีนี้จริง เราต้องจริงใจในเจตนาของประเพณี

จากบทความ WINNEWS  แจ้มีความเห็นในแต่ละข้อตาม #แจ้ว่า

เหตุผลและความเชื่อของการลอยกระทง หลายพื้นที่เเตกต่างกัน

 1. เพื่อแสดงความสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาด
  #เเจ้ว่า ข้อนี้ข้อเดียว ที่เราทำๆกันมาก็ผิดประเด็นมาก สำนึกพระเเม่คงคาด้วยการทำให้เน่าเพิ่ม?
 2. เพื่อเป็นการสักการะรอยพระพุทธบาทนัมมทานที เมื่อคราวที่พระพุทธเจ้าเสด็จไปแสดงธรรมโปรดในนาคพิภพ และได้ทรงประทับรอยพระบาทไว้บนหาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งอยู่ในแคว้นทักขิณาบถของประเทศอินเดีย ปัจจุบันเรียกว่าแม่น้ำเนรพุททา
  #เเจ้ว่า ยังมีวิธีการในการสักการะอีกมากมาย
 3. เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ เพราะการลอยกระทงเปรียบเหมือนการลอยความทุกข์ ความโศกเศร้า โรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ให้ลอยตามแม่น้ำไปกับกระทง คล้ายกับพิธีลอยบาปของพราหมณ์
  #เเจ้ว่า เราเป็นพราหมณ์??? เเจ้เป็นพุทธ ความทุกข์โศก คือธรรมชาติ โรคภัยหนีไม่พ้น สิ่งไม่ดี ไม่มีสิแปลก เรื่องลอยบาปยิ่งเเล้วใหญ่ คนเรามีกรรมเป็นของของตน มีกรรมเป็นผู้ให้ผลค่ะ ดังนั้นทั้งบุญเเละบาป ทำเเล้วติดตัวค่ะ เอาไปลอยไม่ได้ มันติดตัว ลอยบาปคือเราเองตั้งนั่งไปในกระทงด้วยค่ะ ไม่งั้นบาปไม่ลอย
 4. เพื่อเป็นการบูชาพระอุปคุต ที่ชาวไทยภาคเหนือให้ความเคารพ ซึ่งบำเพ็ญเพียรบริกรรมคาถาอยู่ในท้องทะเลลึกหรือสะดือทะเล โดยมีตำนานเล่าว่าพระอุปคุตเป็นพระมหาเถระรูปหนึ่งที่มีอิทธิฤทธิ์มาก สามารถปราบพญามารได้
  #เเจ้ว่า หากท่านมีจริง ท่านไม่น่าพรีเฉดการทำน้ำเน่าเสียเเละทำลายสิ่งเเวดล้อม เหมือนเอาพวงมาลัยเน่าไปกราบผู้ใหญ่ ไม่เก๋
สรุปนะคะ เเจ้ว่า ประเพณีนี้ควรรักษาไว้ เเต่รักษาประเพณี ก็ต้องรักษาสิ่งเเวดล้อมด้วย ตอนนี้ดูเหมือนoption ลอยน้ำเเข็งจะใช่สุด ถึงเเม้เเจ้จะแอบเกรงว่าปลาจะหนาว เเต่ก็ทิ้ง carbon footprint น้อยที่สุด ยุคสมัยเปลี่ยน ประเพณีก็ปรับ เเรกเริ่มเดิมทีประวัติศาสตร์บอกว่า ยุคก่อนนางนพมาศเขาลอยกระทง ด้วยการลอยโคมนะคะ วันนี้ที่คนล้นโลก ประเพณีก็ต้องปรับ เพราะเมื่อโลกเเย่ อย่าว่าเเต่ประเพณีเลยค่ะ คนก็จะอยู่ยาก ทั้งนี้ ประเพณีนี้ลอยกระทงยังเป็น my fav ของเเจ้เสมอค่ะ

(344)

Bon Jakobsen นักพูดองค์กร creativity/passion, communication. โค้ชการพูดในที่สาธารณะและการนำเสนอ content creator #พี่สาวชาวเน็ท ติดต่องานคุณ New Tel. 0914149956